HOÀNH TRÁNG, DƯ ÂM VÀ Ý NGHĨA


            Đúng như mong đợi, Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường THPT Giao Thủy (1965 - 2015) đã diễn ra trong không khí vô cùng trang trọng, ấm áp và trở thành một sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội của địa phương trong năm 2015.

            Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường THPT Giao Thủy diễn ra trong không khí thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc và tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Kế hoạch tổ chức đã được Chi bộ Đảng, Ban giám hiệu nhà trường thông qua Hội đồng sư phạm và trình để xin ý kiến chỉ đạo của các cấp chính quyền cũng như Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định từ đầu năm học 2015 - 2016. Mọi công việc chuẩn bị cho ngày Hội trường đã được hoàn tất vào đầu tháng 11/2015 với những kì vọng về một buổi Lễ hoành tráng, dư âm và ý nghĩa.

            Gần đến ngày Lễ diễn ra, thời tiết có nhiều diễn biến xấu, nhất là những cơn mưa rào bất chợt. Nhưng với lòng quyết tâm của Ban tổ chức mà trực tiếp chỉ đạo là thầy Hiệu trưởng Vũ Văn Hưng, các Phó hiệu trưởng và các trưởng bộ phận nên mọi công việc vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch. Theo ghi nhận từ Ban tổ chức, trong 2 ngày 14 và 15/11, đã có hàng ngàn lượt đại biểu; cán bộ, thầy giáo, cô giáo, nhân viên đã công tác tại trường và các thế hệ học sinh về thăm trường. Các hoạt động trong ngày đầu tiên chủ yếu là giao lưu các thế hệ thầy trò. Nhà trường đã tổ chức tiệc chiêu đãi, tặng huy hiệu danh dự và tập san “Mái trường thân yêu” cho các vị đại biểu khách quý, các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh. Trong buổi tối 14/11 có các chương trình giao lưu văn nghệ với các ca khúc ngợi ca Tổ quốc, quê hương, tình thầy cô, bạn bè... Bên cạnh đó là hoạt động giao lưu, tọa đàm với các thầy Nguyên hiệu trưởng và nhạc sĩ Phạm Tuyên - tác giả của bài hát truyền thống "Hát về mái trường thân yêu".

             Buổi sáng 15/11, Lễ mit-tinh kỷ niệm 50 năm thành lập trường THPT Giao Thủy được diễn ra trọng thể. Về dự Lễ, Ban tổ chức hân hạnh được tiếp đón đại biểu đại diện cho chính quyền các cấp; các ban ngành của Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định; các tổ chức, cá nhân có công lao đối với sự phát triển của nhà trường; các thế hệ thầy giáo, cô giáo; các thế hệ học sinh và nhân dân địa phương.Các đại biểu tham dự buổi Lễ


Cô Phạm Thị Tuyết Nhung - Phó hiệu trưởng nhà trường điều hành chương trình


Tiết mục Trống hội quê hương của xã Giao Hải với âm hưởng Bài ca non sông đầy khỏe khoắn, hùng tráng và mang tính truyền thống cao đã khai màn cho buổi Lễ kỷ niệm. Tiếp đến là tổ khúc Ca ngợi tổ quốc (Hồ Bắc), Hát về mái trường thân yêu (Phạm Tuyên) do dàn hợp xướng của giáo viên và học sinh nhà trường biểu diễn. Các ca khúc Bài ca người giáo viên nhân dân, Tình ta biển bạc đồng xanh, Miền quê thương nhớ đến từ đoàn văn công Bộ đội Biên phòng đã khép lại chương trình văn nghệ chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập trường THPT Giao Thủy. Đây là những tiết mục được đầu tư công phu, chuyên nghiệp có sức lôi cuốn nhằm tạo không khí cho buổi Lễ.Tiết mục "Trống hội quê hương"và Hợp xướng "Ca ngợi Tổ quốc - Hát về mái trường thân yêu"


Trong diễn văn của buổi Lễ kỷ niệm, thầy Vũ Văn Hưng - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh “Lịch sử của nhà trường có thể ví như một dòng sông. Dòng sông ấy lặng lẽ đem phù sa bồi đắp cho đời” và “Truyền thống chỉ phát huy được giá trị khi nó trở thành động lực để chúng ta tiếp tục vươn lên một tầm cao mới. Kỷ niệm 50 năm thành lập trường là một lần ôn lại truyền thống, một lần tri ân thế hệ những người đi trước, tạo động lực để thầy trò nhà trường tiếp tục vững tin trên hành trình khẳng định tầm nhìn và sứ mệnh của trường THPT Giao Thủy ”. Thầy cũng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo và ủng hộ kịp thời của các cấp chính quyền từ Trung ương, Tỉnh đến địa phương; của ngành Giáo dục và Đào tạo Nam Định; của nhân dân trong và ngoài huyện; của các bậc cha mẹ học sinh và sự phấn đấu của các thế hệ học sinh; của các thế hệ lãnh đạo, thầy giáo, cô giáo, nhân viên nhà trường qua các thời kì; …


Thầy Vũ Văn Hưng - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn tại buổi Lễ


Phát biểu tại buổi Lễ, ông Bùi Đức Long - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định đã trân trọng biểu dương và ghi nhận những thành tích của nhà trường đối với giáo dục tỉnh nhà; ông mong rằng nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống, nhận thức được sứ mệnh trong hiện tại để vững tin hành động nhằm khẳng định mình trong tương lai.


Ông Bùi Đức Long - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định phát biểu tại buổi Lễ


Thay mặt cho hàng vạn học sinh đã trưởng thành từ mái trường THPT Giao Thủy, Tiến sĩ Phạm Đông Phương - Nguyên phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP. Hồ Chí Minh - cựu học sinh khóa 1970 - 1973 đã trân trọng ghi ơn mái trường phổ thông miền quê biển nghèo và ân tình của các thầy cô giáo đã chắp cánh ước mơ cho biết bao thế hệ học sinh.


TS. Phạm Đông Phương - Nguyên phó hiệu trưởng trường ĐH Y dược TP.  Hồ Chí Minh, cựu học sinh khóa 1970 - 1973 phát biểu tại buổi Lễ


             Kết thúc buổi Lễ kỷ niệm, các vị đại biểu, các thế hệ thầy giáo, cô giáo và các cựu học sinh đã và đang giữ các chức vụ chủ chốt trong các cơ quan, doanh nghiệp…cùng kí vào Sổ lưu niệm - Cuốn biên niên sử về Lịch sử của Trường THPT Giao Thủy.

             Có thể khẳng định rằng, Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường THPT Giao Thủy đã thành công rực rỡ. Đó là một buổi Lễ hoành tráng trên nhiều phương diện, được các đoàn đại biểu đánh giá rất cao ở khâu tổ chức, đón tiếp và nghi thức… tất cả đều xứng đáng với tầm vóc và thương hiệu của nhà trường. Buổi Lễ đã để lại nhiều dư âm trong niềm tin tưởng của các cấp chính quyền, trong lòng yêu mến của nhân dân, trong tình cảm gắn bó của các thế hệ giáo viên và trong tình thương nhớ của các thế hệ học sinh. Đặc biệt, xét trên phương diện giáo dục, thành công của buổi Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường THPT Giao Thủy có ý nghĩa hơn sự mong đợi.


Một số hình ảnh khác trong buổi Lễ


 Ông Bùi Đức Long (ngoài cùng bên phải) thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao tặng Cờ thi đua của Chính phủThầy Ngô Vỹ Nông (bên trái) thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trao Bằng khen...và tặng hoa cho trường THPT Giao ThủyÔng Phạm Đức Tạ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Giao Thủy (thứ ba từ phải sang)
và ông Mai Thanh Long - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy (ngoài cùng bên phải) trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc


Ông Mai Thanh Long - Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy thay mặt Huyện ủy, UBND huyện Giao Thủy tặng hoa chúc mừng nhà trườngThầy Cao Đức Bôn - Hiệu trưởng trường THPT Giao Thủy B đại diện các trường THPT, TTGDTX  tặng hoa chúc mừng        Ông Doãn Công Kỳ - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Ngô Đồng đại diện các xã, thị trấn trong huyện tặng hoa chúc mừng


Ông Phan Văn Kha - Trưởng Ban đại diện CMHS nhà trường tặng hoa chúc mừng


  Thầy Mai Văn Thái - Nguyên bí thư Chi bộ nhà trường thay mặt Hội hưu trí trường THPT Giao Thủy tặng hoa chúc mừng     TS. Phạm Đông Phương thay mặt các thế hệ cựu học sinh tặng hoa chúc mừng


Quang cảnh buổi Lễ

Biên tập: Vũ Văn Đông